0908 541956 - 0905 500114

Thiết kế - lắp đặt - báo giá kho lạnh

Ngày đăng: 27/11/2019

Điện Lạnh Thành Phát là một tron những đơn vị hàng đầu trong thiết kế, thi công lắp đặt kho lạnh. Cùng với đội ngũ nhân viên kĩ thuật chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực lắp đặt kho lạnh Thành Phát sẽ đem lại cho khách hàng những sản phẩm, chất lượng dịch vụ tốt nhất

*Lợi ích khi lắp đặt kho lạnh

- Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm điện: So với sử dụng tủ lạnh để bảo quản lắp đặt kho lạnh sẽ giảm chi phí có không gian lớn và tiết kiệm điện năng.

- Dễ xếp hàng, tháo dỡ và vệ sinh: Không gian kho lạnh rộng rãi để người dùng có thể dễ sắp xếp hàng hóa, tiến hành vệ sinh sạch sẽ, an toàn.

- Lưu trữ hàng hóa số lượng lớn: kho lạnh thường có diện tích lớn vì thế có khả năng lưu trữ nhiều hàng hóa.

- Bảo quản sản phẩm trong thời gian dài.

- Nhiệt độ có thể tùy chỉnh phù hợp cho từng loại sản phẩm.

Một kho lạnh đúng chuẩn là một nhà kho phải được thiết kế sao cho đảm bảo tính an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.

*Kho lạnh là gì?

Kho lạnh là một phòng hay kho chứa được thiết kế, lắp đặt với hệ thống làm mát, làm lạnh hay cấp đông để bảo quản, lưu trữ hàng hóa lâu và giữ được chất lượng tốt nhất.

 

 

Thực phẩm tươi sống, nông sản, thủy hải sản hay rau quả là những sản phẩm bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường nhiệt độ bên ngoài. Vì thế, sử dụng kho lạnh là một giải pháp để tránh tình trạng hư hỏng hàng hóa.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp sử dụng kho lạnh bảo quản sản phẩm, hàng hóa của mình. Điều đó cho thấy kho lạnh có vai trò quan trọng và cần thiết trong sản xuất, kinh doanh.

Được áp dụng vào các khu công nghiệp, nhà máy chế biến, kho xưởng cũng như hộ gia đình. Đặc điểm của các kho lạnh sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng hay theo từng loại hàng hóa.

Được áp dụng vào các khu công nghiệp, nhà máy chế biến, kho xưởng cũng như hộ gia đình. Đặc điểm của các kho lạnh sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng hay theo từng loại hàng hóa.

*Cấu tạo kho lạnh bảo quản thực phẩm

Cấu trúc đặc thù kho lạnh là cách nhiệt, cách ẩm để giữ nhiệt độ trong kho thấp hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài. Kho lạnh được phân loại theo nhiều cách khác nhau nhưng cấu tạo thường bao gồm hai phần chính là cách nhiệt và làm lạnh.

Hệ thống cách nhiệt kho lạnh

Hệ thống cách nhiệt là các chi tiết, bộ phận giữ vai trò đảm bảo nhiệt độ kho được ổn định, ngăn cách không khí lạnh trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài.

Chuẩn bị mặt bằng lắp đặt kho lạnh và hệ thống cách nhiệt kho lạnh:

1. Chọn mặt bằng cho kho lạnh

Mặt bằng kho lạnh phải đủ rộng để lắp đặt vỏ kho lạnh, kích thước xung quanh vỏ kho cách tường tối thiểu là 20cm và trần kho mái che nên cao hơn 1,5m trở lên

Vỏ kho lạnh nên được đặt ở nơi cao ráo, không bị ngập nước.

Mặt bằng lắp vỏ kho phải phẳng đều, kết cấu nền vững chắc.

Nơi để cụm máy nén giải nhiệt phải thông thoáng

2. Xây dựng thiết kế nền lắp đặt kho lạnh

Cấu trúc nền kho lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Nhiệt độ trong kho, tải trọng của kho hàng bảo quản, dung tích kho lạnh.

Do đặc thù của kho lạnh là bảo quản hàng hóa do đó phải có cấu trúc vững chắc, móng phải chịu tải trọng của toàn bộ kết cấu xây dựng, móng kho được xây dựng tùy thuộc vào kết cấu địa chấn của nơi xây dựng.

Do kho lạnh xây dựng theo phương án lắp ghép nên toàn bộ kho được đặt trên nền nhà xưởng. Tải trọng của hàng bảo quản sẽ chi phối đến độ rắn chắc của nền, khả năng chịu lún của nền. Nếu tải trọng của hàng bảo quản càng lớn thì cấu trúc nền kho lạnh phải thiết kế có độ chịu nén cao. Các tấm panel nền được đặt trên các con lươn thông gió

 

con lương kho lạnh

 

3. Cấu tạo vỏ kho lạnh

Vỏ kho thường được làm từ những tấm panel cách nhiệt ngăn cách giữa không gian bên trong và bên ngoài. Tấm panel có độ hoàn thiện cao, hai mặt ngoài là Inox hoặc tôn sơn tĩnh điện. Ở giữa là lớp cách nhiệt có khả năng cách nhiệt tốt và độ bền cao.

Có hai loại chất liệu panel là EPS và PU. Chất liệu Panel PU thường được sử dụng cho kho đông còn panel EPS phù hợp với kho mát.

Kích thước các tấm panel cách nhiệt được Thành Phát lựa chọn phù hợp với thiết kế của kho nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và khả năng cách nhiệt.

 

panel kho lạnh

 

4. Cửa kho lạnh

Hiện nay trên thị trường có nhưng loại cửa thông dụng như: cửa bản lề, cửa trượt, cửa cuốn, cửa trùm túi khí....

 

cửa kho lạnh

 

- Cửa bản lề kho lạnh thường sử dụng cho những kho có kích thước nhỏ. cửa được làm bằng inox không rỉ sét, ron cửa và dây sưởi cửa giúp chống thất thoát nhiệt.

- Cửa trượt sử dụng cho những cửa có kích thước rộng từ 2m trở lên thường sử dụng cho kho có xe nâng vào.

- Cửa cuốn và cửa trùm túi khí sử dụng cho kho lạnh có xe container vào xuất nhập hàng.

Để đảm bảo an toàn cần phải có khóa bên ngoài, hệ thống chốt an toàn bên trong kho lạnh có thể mở được cửa khi đang đứng ở bên trong.

Cửa thường được chế tạo bằng inox 304 không gỉ bên trong có chất cách nhiệt, bản lề và tay khóa bằng vật liệu atimon hoặc inox đảm bảo độ cứng chắc và sáng bóng của cánh cửa. Kết cấu joint (ron cửa) bao quanh để ngăn chặn khí lạnh thất thoát ra ngoài.

Khung bao cửa được thiết kế nhiều tầng rất vững chắc và điện trở sấy, giúp cách cửa luôn được khô ráo sạch sẽ và dễ thay thế.

Bên trong cửa được bố trí màn chắn khí làm bằng nhựa dẻo để hạn chế dòng nhiệt tổn thất do mở cửa khi xuất nhập hàng. Nhựa để chế tạo màn chắn khí phải đảm bảo khả năng chịu lạnh tốt và có độ bền cao. Màn được ghép từ các dải nhựa có chiều rộng 200 mm, dày 2 mm, chồng mí lên nhau là 50 mm.

Hệ thống làm lạnh

Vai trò của hệ thống làm lạnh là điều chỉnh nhiệt độ kho xuống đúng mức nhiệt được yêu cầu trong bảo quản. Chính vì vậy, tùy vào loại sản phẩm nhiệt độ bảo quản khác nhau thì kết cấu hệ thống lạnh cũng có những khác biệt. Bởi vậy trong nội dung cấu tạo chỉ để cập đến một vài thiết bị quan trọng nhất trong mỗi hệ thống.

4. Cụm máy nén

Máy nén là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo làm lạnh của kho lạnh. Với chức năng làm nén môi chất lạnh đến mức cao để đủ chất làm lạnh và có thể ngưng tụ.

 

cụm máy nén, dàn ngưng của kho lạnh

 

Có hai dạng đó là giải nhiệt gió và giải nhiệt nước, tùy theo nhu cầu sử dụng mà chúng ta chọn giải nhiệt gió và nước sao cho hợp lý nhất.

- Đối với cụm máy nén giải nhiệt gió thì chi phí lắp đặt và diện tích đặt máy nhỏ phù hợp với những kho lạnh nhỏ và vừa.

- Còn với những kho lạnh có sức chứa hàng ngàn tấn ta nên sử dụng cụm máy giải nhiệt nước, bởi công suất làm lạnh của nó rất lớn.

Nhiều thương hiệu máy nén khác nhau phục vụ nhu cầu đa dạng của người sử dụng. Các thương hiệu nổi tiếng như: Bitzer, Tecumseh, Danfoss, Sanyo, Mitsubishi,… Dựa vào đặc điểm của từng loại máy và nhu cầu mà lựa chọn sản phẩm cho phù hợp, đem lại hiệu quả cao nhất.

Máy nén lạnh dùng trong kho lạnh công nghiệp thường được lắp đặt trên bê tông cốt thép vững chắc. Giúp cho máy chạy ổn định, tránh bị ẩm ướt khi vệ sinh dàn máy, không gây ảnh hưởng tiếng động, tiếng rung tới xung quanh.

5. Dàn lạnh, dàn nóng

Cũng như máy nén, dàn lạnh thường được nhập khẩu và có nhiều thương hiệu để lựa chọn.

Các dàn máy thường chia thành model tương ứng với nhiệt độ sử dụng kho. Dàn lạnh được lắp bên trong phải đảm bảo có lớp vỏ chắc chắn, có tính thẩm mỹ.

 

dàn lạnh của kho lạnh

 

Sử dụng dàn lạnh công nghiệp chất lượng đạt tiêu chuẩn Châu Âu và phù hợp với yêu cầu bảo quản sản phẩm của khách hàng đảm bảo:

- Không gây ra tiếng ồn

- Nhiệt độ trong kho đồng đều tại các khu vực

- Không tiêu tốn điện năng tiêu thụ và năng lượng do nhiệt lượng từ động cơ quạt tỏa ra.

6. Tủ điều khiển

Chức năng chính của tủ điều khiển là kiểm soát và điều chỉnh các hoạt động của kho lạnh. Với các thông số được cài đặt sẵn, thiết bị điều chỉnh sẽ điều phối hoạt động của các thiết bị để nhiệt độ được giữ ổn định ở mức yêu cầu.

Bên cạnh đó, tủ cần có bộ phận để thực hiện báo hiệu khi thiết bị gặp phải trục trặc trong vận hành. Cần lưu ý đến khả năng lưu trữ thông số để người sử dụng đánh giá hoạt động và đưa ra quyết định bảo trì bảo dưỡng.

 

tủ điện diều khiển hệ thống điện kho lạnh

 

- Tủ điện được bố trí hợp lý đẹp mắt theo tiêu chuẩn điện công nghiệp, dễ dàn bảo trì bảo hành.

- Bảo vệ nguồn điện: mất pha, lệch pha, điện áp tăng quá cao hoặc quá thấp. dễ dàng chỉnh dòng điện

- Lập trình tự động hóa cho máy nén, quạt dàn lạnh, chu kỳ xả băng dàn lạnh.

- Cảnh báo sự cố qua hiển thị đèn Led: báo lỗi pha, lỗi máy nén, lỗi xả đá, lỗi quạt dàn lạnh…

- Thiết kế cho hệ thống lạnh có công suất từ 1hp tới 100hp tùy theo nhu cầu của khách hàng.

PHÂN LOẠI KHO LẠNH

Kho lạnh bảo quản là kho được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm, nông sản, rau quả, các sản phẩm của công nghiệp hoá chất, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp nhẹ vv…

Hiện nay kho lạnh được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm rất rộng rãi và chiếm một tỷ lệ lớn nhất. Các dạng mặt hàng bảo quản bao gồm:

– Kho bảo quản thực phẩm chế biến như: Thịt, hải sản, đồ hộp

– Kho lạnh bảo quản nông sản thực phẩm, rau quả.

– Kho lạnh bảo quản các sản phẩm y tế, dược liệu

– Kho bảo quản sữa.

– Kho bảo quản và lên men bia.

 Kho lạnh bảo quản các sản phẩm khác.

Phân loại kho lạnh trong công nghệ thực phẩm

Có nhiều kiểu kho bảo quản dựa trên những căn cứ phân loại khác nhau.

Theo công dụng người ta có thể phân ra các loại kho lạnh như sau:

- Kho lạnh sơ bộ: Dùng làm lạnh sơ bộ hay bảo quản tạm thời thực phẩm tại các nhà máy chế biến trước khi chuyển sang một khâu chế biến khác.

- Kho chế biến: Được sử dụng trong các nhà máy chế biến và bảo quản thực phẩm (nhà máy đồ hộp, nhà máy sữa, nhà máy chế biến thuỷ sản, nhà máy xuất khẩu thịt vv..) Các kho lạnh loại này thường có dung tích lớn cần phải trang bị hệ thống có công suất lạnh lớn. Phụ tải của kho lạnh luôn thay đổi do phải xuất nhập hàng thường xuyên.

- Kho phân phối, kho trung chuyển: Dùng điều hoà cung cấp thực phẩm cho các khu vực dân cư, thành phố và dự trữ lâu dài. Kho lạnh phân phối thường có dung tích lớn trữ nhiều mặt hàng và có ý nghĩa rất lớn đến đời sống sinh hoạt của cả một cộng đồng.

- Kho thương nghiệp: Kho lạnh bảo quản các mặt hàng thực phẩm của hệ thống thương nghiệp. Kho dùng bảo quản tạm thời các mặt hàng đang được doanh nghiệp bán trên thị trường.

- Kho vận tải (trên tàu thuỷ, tàu hoả, xe ôtô ): đặc điểm của kho là dung tích lớn, hàng bảo quản mang tính tạm thời để vận chuyển từ nơi này sang nơi khác.

- Kho sinh hoạt: đây là loại kho rất nhỏ dùng trong các hộ gia đình, khách sạn, nhà hàng dùng bảo quản một lượng hàng nhỏ.

Theo nhiệt độ người ta chia ra:

- Kho bảo quản lạnh: Nhiệt độ bảo quản thường nằm trong khoảng -2oC đến 5oC. Đối với một số rau quả nhiệt đới cần bảo quản ở nhiệt độ cao hơn (chuối > 10oC, chanh > 4oC). Nói chung các mặt hàng chủ yếu là rau quả và các mặt hàng nông sản.

- Kho bảo quản đông: Kho được sử dụng để bảo quản các mặt hàng đã qua cấp đông. Đó là hàng thực phẩm có nguồn gốc động vật. Nhiệt độ bảo quản tuỳ thuộc vào thời gian, loại thực phẩm bảo quản. Tuy nhiên nhiệt độ bảo quản tối thiểu cũng phải đạt -18oC để cho các vi sinh vật không thể phát triển làm hư hại thực phẩm trong quá trình bảo quản.

- Kho đa năng: Nhiệt độ bảo quản là -12oC

- Kho gia lạnh: Nhiệt độ 0oC, dùng gia lạnh các sản phẩm trước khi chuyển sang khâu chế biến khác.

- Kho bảo quản nước đá: Nhiệt độ kho tối thiểu -4oC

Theo dung tích chứa

Kích thước kho lạnh phụ thuộc chủ yếu vào dung tích chứa hàng của nó. Do đặc điểm về khả năng chất tải cho mỗi loại thực phẩm có khác nhau nên thường qui dung tích ra tấn thịt (MT-Meet Tons). Ví dụ kho 50MT, Kho 100MT, Kho 150 MT vv.. là những kho có khả năng chứa 50, 100, 150 vv.. tấn thịt.

Theo đặc điểm cách nhiệt người ta chia ra

- Kho xây: Là kho mà kết cấu là kiến trúc xây dựng và bên trong người ta tiến hành bọc các lớp cách nhiệt. Kho xây chiếm diện tích lớn, lắp đặt khó, giá thành tương đối cao, không đẹp, khó tháo dỡ và di chuyển. Mặt khác về mặt thẩm mỹ và vệ sinh kho xây không đảm bảo tốt. Vì vậy hiện nay ở nước ta người ta ít sử dụng kho xây để bảo quản thực phẩm.

Kho panel: Được lắp ghép từ các tấm panel tiền chế polyurethan và được lắp ghép với nhau bằng các móc khoá camlocking. Kho panel có hình thức đẹp, gọn và giá thành tương đối rẻ, rất tiện lợi khi lắp đặt, tháo dỡ và bảo quản các mặt hàng thực phẩm, nông sản, thuốc men, dược liệu vv… Hiện nay nhiều doanh nghiệp ở nước ta đã sản xuất các tấm panel cách nhiệt đạt tiêu chuẩn cao. Vì thế hầu hết các xí nghiệp công nghiệp thực phẩm đều sử dụng kho panel để bảo quản hàng hoá.

Chọn nhiệt độ bảo quản

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm phải được lựa chọn trên cơ sở kinh tế kỹ thuật. Nó phụ thuộc vào từng loại sản phẩm và thời gian bảo quản của chúng. Thời gian bảo quản càng lâu đòi hỏi nhiệt độ bảo quản càng thấp.

Đối với các mặt hàng trữ đông ở các nước châu Âu người ta thường chọn nhiệt độ bảo quản khá thấp từ -25oC đến -30oC, ở nước ta thường chọn trong khoảng -18oC ± 2 oC. Các mặt hàng trữ đông cần bảo quản ở nhiệt độ ít nhất bằng nhiệt độ của sản phẩm sau cấp đông tránh không để rã đông và tái kết tinh lại làm giảm chất lượng sản phẩm.

Dưới đây là chế độ và thời gian bảo quản của một số rau quả thực phẩm.

Bảng 1: Chế độ và thời gian bảo quản đồ hộp rau quả

Đối với rau quả, không thể bảo quản ở nhiệt độ thấp dưới 0oC, vì ở nhiệt độ này nước trong rau quả đóng băng làm hư hại sản phẩm, giảm chất lượng của chúng.

Bảng 2: Chế độ và thời gian bảo quản rau quả tươi

Bảng 3: Chế độ và thời gian bảo quản TP đông lạnh

MỘT SỐ LOẠI KHO LẠNH VÀ NHIỆT ĐỘ BẢO QUẢN

- Kho lạnh dược phẩm - Văcxin. từ +2 đến +8 độ C.

- Kho lạnh thực phẩm trữ đông, nhiệt độ từ - độ C đến -22 độ C.

- Kho lạnh cấp đông gió , nhiệt độ sử dụng -30 độ đến -40 độ C.

- Kho lạnh Dược phẩm, nhiệt độ + 2 đến +8 độ C.

- Kho lạnh nhiệt đô sử dụng +8 đến -40 độ C.

- Kho thực phẩm đồ nguội, nhiệt độ -5 đến + 5 độ C.

- Kho lạnh trữ Kem, nhiệt độ -22 đến -25 độ C.

- Kho lạnh bảo quản Bánh , nhiệt độ - 5 đến + 5 độ C.

- kho lạnh trữ Hạt giống nông sản , nhiệt độ +2 đến + 8 độ C.

- Kho lạnh Trái cây, củ, quả, nhiệt đô -2 đến + 12 độ C.

-  Kho lạnh thủy hải sản, nhiệt độ - 20 đến - 22 độ C.

- Kho lạnh bảo quản thực phẩm - 22 độ C

- Kho lạnh Cấp đông 2 cấp, nhiệt độ - 40 độ C.

- Kho lạnh cách nhiệt phun foarm.

- Kho lạnh trữ đông, sức chứa 5.000 tấn.

- Kho dược phẩm, nhiệt độ +2 đến +6 độ C.

- Kho lạnh bảo quản hạt giống.

- Kho lạnh ông sản, nhiệt độ +2 đên +8 độ C

- Kho lạnh bảo quản hải sản đông lạnh. nhiệt độ -18 đến -22 độ C.

- Kho lạnh bảo quản Nông sản rau quả , nhiệt độ + 2 đên +12 độ C.

- Kho lạnh bảo quản hoa tươi

- kho lạnh bảo quản sữa chua

HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH KHO LẠNH

Để vận hành kho lạnh cần thực hiện các nguyên tắc sau:

1. Kiểm tra thiết bị điện trong tủ điện

- CB, đèn báo … phải được đảm bảo

- Kiểm tra các đường dây điện hệ thống ( bị dứt do quá trình vận hành, do quá tải...).

Nếu hông có dấu hiệu bất thường thì bắt đầu cho máy vận hành (bật CB tổng và CB điều khiển).

2. Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho kho  lạnh

- Nguồn điện phải đạt đảm bảo 3P/380V 5%. Với điện nguồn đó là lí tưởng cho vận hành máy móc.

3. Cài đặt nhiệt độ cho kho lạnh

Chúng ta lựa chọn cài đặt nhiệt độ tùy vào từng loại sản phẩm, mặt hàng lưu trữ trong kho lạnh.

4. Sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh

- Việc sắp xếp hàng hóa phải đảm bảo cho không khí thổi từ dàn lạnh được lưu thông.

 - Tránh tình trạng nhồi nhét hàng hóa, chất chồng hàng hóa lên nhau, che kín quạt gió dàn lạnh....

Vì khi không khí từ dàn lạnh thổi ra không được lưu thông, tuần hoàn thì sẽ dẫn đến việc giảm hiệu suất làm lạnh, làm lạnh lâu, nhiệt độ bảo quản sản phẩm không đạt. Từ đó dẫn đến việc sản phẩm bị khô héo, chảy nước,....

5. Vệ sinh kho lạnh thường xuyên trong quá trình sử dụng

6. Ngắt nguồn điện, vệ sinh kho lạnh khi ngưng sử dụng kho lạnh

Lúc này chúng ta có thể tiến hành kiểm tra,bảo trì kho lạnh.

NGUYÊN TẮC XẾP HÀNG TRONG KHO LẠNH

Nguyên tắc thông gió

Yếu tố quan trọng trong kho bảo quản là nhiệt độ kho. Nhiệt độ này phải đúng mức quy định và không khí lạnh phải tiếp xúc trực tiếp từng sản phẩm, từng kiện hàng trong kho để đảm bảo tác dụng bảo quản tốt nhất. Do đó nguyên tắc thông gió là tạo điều kiện để không khí lạnh từ dàn lạnh đến tất cả các hàng hóa trong kho một cách điều hòa liên tục.

Xếp hàng trong kho lạnh

Nguyên tắc hàng vào trước ra trước

Mỗi sản phẩm vào kho đều có tuổi thọ của nó nghĩa là khoảng thời gian tối đa mà sản phẩm được phép lưu kho, nếu quá thời gian ấy sản phẩm bắt đầu chuyển qua trạng thái biến đổi cho đến hư hỏng. Do đó các kiện hàng nhập trước phải được ưu tiên xuất trước tránh trường hợp tồn tại đọng hàng cũ, quá tuổi thọ.

Nguyên tắc gom hàng

Trong quá trình bảo quản đông lạnh luôn có sự bốc hơi nước ít nhiều từ bề mặt sản phẩm, dần dần theo thời gian làm hao tổn trọng lượng sản phẩm. Có thể giảm hiện tượng bốc hơi này bằng cách giảm diện tích kiện hàng. Do trống, ít hàng, hàng hóa để rải rác, ngổn ngang diện tích bề mặt lớn. Nguyên tắc gom hàng là làm cho diện tích bề mặt sản phẩm giảm, khả năng bốc hơi chậm lại và tạo thành khối ổn định, vững chắc. Kho lạnh phải đảm bảo thường xuyên đầy hàng vừa phải, không nên bảo quản quá ít hàng vì sẽ tăng sự hao tổn trọng lượng và tăng chi phí vận hành.

Nguyên tắc an toàn

Trong kho những kiện hàng được sắp xếp chồng lên để chiếm chiều cao của kho, do đó rất nguy hiểm nếu xếp các kiện hàng không an toàn dễ bị ngã đổ. Có những kiểu xếp hàng khác nhau tùy thuộc vị trí trong kho để xây thành những khối kiện hàng vững chắc.

Cách xếp hàng bảo quản trong kho lạnh

Sử dụng palet/ kệ inox/…

- Sử dụng các dụng cụ để chứa và xếp hàng bảo quản sẽ giúp dễ phân biệt được các sản phẩm được nhập và xuất cùng thời điểm.

- Hạn chế được tình trạng nhồi nhét quá nhiều sản phẩm vào kho.

- Đảm bảo hàng hóa được giữ khoảng cách tiêu chuẩn so với trần, sàn, tường để đạt hiệu quả bảo quản tốt nhất.

Bảo đảm thông gió

- Ngoài việc lưu ý trong sắp xếp tạo khoảng không giữa các sản phẩm với nhau, giữa sản phẩm với bề mặt kho, cũng cần kiểm tra độ thông gió của tất cả các vị trí.

- Nếu kho không đảm bảo thông gió thì lắp thêm quạt hoặc các thiết bị hỗ trợ khác.

- Khoảng cách khi xếp hàng: Cách tường 20 – 80cm; Cách sàn 10 – 15 cm; Cách trần 20 cm; Cách dàn lạnh 30cm.

Lối đi

- Sắp xếp vị trí xếp hàng, các panel, kệ một cách hợp lý để tạo được lối đi đủ rộng cho người sử dụng.

- Lối đi cần được đảm bảo có khoảng cách đủ rộng để người sử dụng dễ dàng bốc xếp hàng hóa. Đồng thời, đảm bảo lối đi đó có thể thuận tiện lấy và xếp hàng ở mọi vị trí trong kho.

Xây tụ hàng

- Tụ hàng là những khối hàng được xếp theo một kỹ thuật đặc biệt nên có độ ổn định và vững chắc. Người sử dụng vẫn dễ dàng bốc dỡ lại đảm bảo được an toàn hơn so với cách xếp hàng khác.

- Vị trí các tụ có thể thay đổi linh hoạt, giúp người quản lý kho dễ phân lô và đảm bảo dung lượng bảo quản cho phép của kho lạnh.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP Ở KHO LẠNH VÀ CÁCH SỬ LÝ

Trong quá trình hoạt động, kho lạnh sẽ xuất hiện một số hiện tượng, do đó cần phải lưu ý các hiện tượng này và giải quyết xử lý theo từng tình huống.

Trong quá trình hoạt động, kho lạnh sẽ xuất hiện một số hiện tượng, do đó cần phải lưu ý các hiện tượng này và giải quyết xử lý theo từng tình huống. Và để xử lý một cách tốt nhất đòi hỏi người kỹ sư vận hành phải có kiến thức vững và dày kinh nghiệm, chúng ta hãy xem có những hiện tượng nào.

1. Hiện tượng lọt ẩm:

– Không khí trong kho lạnh có nhiệt độ thấp. Khi tuần hoàn qua dàn lạnh thì một lượng nước được ngưng tụ lại. Vì vậy phân áp suất hơi nước không khí trong buồng nhỏ hơn so với bên ngoài. Vì vậy hơi nước có khuynh hướng thẩm thấu vào phòng qua vách tấm cách nhiệt.

– Đối với kho xây, hơi ẩm khi xâm nhập có thể làm ẩm ướt lớp cách nhiệt làm giảm tính chất cách nhiệt của vật liệu. Vì vậy khi xây kho cần phải được quét lớp hắc ín và lót giấy dầu chống thấm. Giấy dầu chống thấm cần lót 2 lớp, các lớp chồng mí lên nhau và dán băng kéo kín, tạo màng cách ẩm liên tục trên toàn bộ diện tích của kho.

– Đối với kho làm bằng tấm cách nhiệt vì bên ngoài và bên trong kho có lớp tôn nên không có khả năng lọt hơi ẩm. Tuy nhiên cần tránh các vật nhọn làm thủng tấm cách nhiệt dẫn đến làm ẩm ướt tấm cách nhiệt. Vì vậy trong kho lạnh, người ta thường làm các tấm Palet bằng gỗ để tránh trầy xước mặt sàn khi đẩy xe, vật nhọn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

– Giữa các tấm cách nhiệt khi lắp ghép có các khe hở nhỏ cần làm kín bằng silicon, sealant. Bên ngoài các kho lạnh, người ta còn chôn các cột sắt cao khoảng 0,8 m để tránh bị va đập làm hư vỏ kho.

2. Hiện tượng phù nền do đóng băng:

Nguyên nhân:

– Kho lạnh bảo quản lâu ngày, hơi lạnh truyền qua tấm cách nhiệt xuống nền đất. Khi nhiệt độ xuống thấp, nước đóng thành đá, quá trình này tích tụ lâu dài làm cho khối đá càng lớn dẫn đến phù nền, phá hủy kết cấu xây dựng của các tấm cách nhiệt.

Biện pháp khắc phục:

– Tạo khoảng trống dưới nền của tấm cách nhiệt để thông gió nền: Lắp đặt kho lạnh trên các con lươn hoặc hệ thống khung đỡ. Các con lươn thông gió được đổ bằng bê tông hay xây bằng gạch thẻ cao khoảng 100 mm – 200 mm. Bề mặt con lươn dốc về 2 phía 2 % để tránh đọng nước.

– Dùng điện trở để sấy nền của tấm cách nhiệt: Phương pháp này đơn giản, dể lắp đặt nhưng chi phí vận hành cao. Hiện nay ít sử dụng.

– Dùng các ống thông gió nền cho các tấm cách nhiệt: Đối với kho có nền xây, để tránh đóng băng nền. Biện pháp kinh tế nhất là sử dụng các ống thông gió nền. Các ống thông gió là ống PVC đường kính 100 mm, bố trí cách khoảng 1.000 mm – 1.500 mm, đi zíc zắc dưới nền, hai đầu thông lên khí trời. Trong quá trình làm việc, gió thông vào ống, trao dổi nhiệt với nền đất và sưởi ấm nền, ngăn ngừa đóng băng.

3. Hiện tượng lọt không khí:

Nguyên nhân:

– Khi xuất hàng hoặc mở cửa thao tác kiểm tra, không khí bên ngoài sẽ thâm nhập vào kho gây tổn thất nhiệt đáng kể và ảnh hưởng đến chế độ bảo quản.

– Gió nóng bên ngoài chuyển động vào kho lạnh từ phía trên cửa và gió lạnh trong phòng ùa ra ngoài từ phía dưới nền của tấm cách nhiệt.

– Quá trình thâm nhập của không khí bên ngoài vào kho lạnh không những làm mất lạnh của phòng mà còn mang theo một lượng hơi ẩm vào phòng và sau đó tích tụ trên các dàn lạnh ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của hệ thống.

Biện pháp khắc phục:

– Sử dụng quạt chắn gió để ngăn ngừa không khí tràn vào kho.

– Khi kho lạnh lớn, người ta xây dựng một phòng đệm tránh không cho không khí bên ngoài vào phòng lạnh.

– Sử dụng các cửa tò vò 600 mm x 600 mm để nhập hàng.

– Sử dụng các màn nhựa được ghép từ nhiều mảnh nhỏ. Các tấm nhựa này có khả năng chịu lạnh tốt và độ bền cao, các mí được gấp lên nhau 1 khoảng ít nhất 50 mm vừa đảm bảo thuận lợi cho người đi lại và khi không có người ra vào thì màn che rất kín.

 

 

Liên hệ: 0905 500 114 - 0908 541 956 gặp anh Thi để được tư vấn, báo giá nhanh nhất.